HOTLINE: 1800 1051
HỖ TRỢ 24/7

Áp dụng ngay 3 cách này để ngủ sâu và ngon giấc bất kể ngày hay đêm

Não bộ được hồi hồi và tăng hiệu suất đáng kể sau mỗi giấc ngủ. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Vậy bạn có biết cách để ngủ sâu nhanh nhất và cải thiện giấc ngủ sâu của mình. Vậy cần áp dụng ngay các cách dưới đây để ngủ ngon và sâu giấc hơn mỗi ngày.

1, Chu kỳ ngủ tự nhiên của con người

Giấc ngủ của con người được chia thành 5 giai đoạn cụ thể khác nhau, phải hiểu được chu kỳ giấc ngủ thì sẽ biết cách cải thiện giấc ngủ sâu: 

Giai đoạn ru ngủ

Giai đoạn này rất ngắn từ kéo dài từ 3-15 phút từ khi nhắm mắt ngả mình trên chiếc đệm. Lúc này cơ thể bắt đầu bước sang giai đoạn ngủ nông và rất dễ bị đánh thức. 

Giai đoạn ngủ nông

Trong chu kỳ giấc ngủ, giai đoạn ngủ nông chiếm 50%. Khoảng thời gian này mắt ngừng chuyển động và não hoạt động chậm hơn. Các hoạt động dao động thần kinh trong não bộ sẽ hoạt động thưa dần và chìm vào giấc ngủ sâu. 

Giai đoạn ngủ sâu

Giai đoạn này chiếm 10% thời gian của giấc ngủ. Lúc này sóng não sẽ hoạt động rất chậm và được xen kẽ bởi các đợt sóng nhanh. 

Giai đoạn ngủ rất sâu

Giai đoạn ngủ rất sâu chiếm tới 20% số tổng thời gian giấc ngủ. Lúc này cơ thể được nghỉ ngơi hoàn toàn. Và các thông số: nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, nhịp thở, huyết áp… đều giảm ở mức thấp nhất. Cùng với đó là cơ tay, cơ chân bất động và cơ mắt cũng không chuyển động.

Giai đoạn ngủ mơ

Giai đoạn này cũng chiếm 20% thời gian giấc ngủ. Lúc này nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và nhịp thở đều tăng lên. Song song với đó là nhãn cầu chuyển động nhanh qua lại và cơ tay, cơ chân tạm thời không hoạt động. Các giấc mơ sẽ xuất hiện vào giai đoạn này. 

2, 3 cách ngủ ngon và sâu bất kể ngày hay đêm

Hiểu rõ chu kỳ giấc ngủ, các nhà nghiên cứu đã kết luận ra rằng áp dụng bất kỳ mẹo giúp ngủ sâu giấc cần phải tuân thủ theo 3 quy tắc: giảm thời gian ru ngủ và ngủ nông, tăng thời gian ngủ sâu và rất sâu, tối ưu thời gian ngủ mơ. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của Đệm Nhật Bản Oyasumi:

Điều chỉnh giấc ngủ theo chu kỳ

Thời gian ngủ trung bình của người trưởng thành từ 7-9h nên các nhà khoa học khuyên bạn nên ngủ bắt đầu từ 9-10h tối và thức giấc vào 5-6h sáng hôm sau. Và để tạm biệt tình trạng mệt mỏi, uể oải khi thức giấc bạn nên điều chỉnh giờ khi thức giấc chính là chu kỳ giấc ngủ kết thúc. 

Chọn tư thế ngủ phù hợp 

Tư thế ngủ cũng là yếu tố tác động đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Với tư thế nằm ngửa giúp cơ thể ngủ ngon nhất. Lúc đó, các bộ phận như đầu, cổ và cột sống đều được nghỉ ngơi ở tư thế trung lập. 

Tạo không gian ngủ phù hợp

Tạo một không gian ngủ rộng rãi, thoáng mát sẽ giúp bạn yên tĩnh và dễ đi sâu vào trong giấc ngủ hơn. Quan trọng nhất là lựa chọn được chiếc đệm nhật tốt sẽ giúp cơ thể được thư giãn tối đa không còn trằn trọc, giật mình ngủ giữa đêm. 

Những chiếc đệm kém chất lượng và không phù hợp với cơ địa cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ. Nếu chiếc đệm bạn dùng đã quá lâu khiến chúng bị cong võng xẹp lún, giảm tính năng của đệm thì nên trở thành người tiêu dùng thông thái đầu tư một chiếc với giá đệm tốt để đảm bảo giấc ngủ ngon và ngủ sâu.