“Mẹo” giúp ngủ ngon bạn nên thử

Một người bình thường cần ngủ đủ 8h/ngày và cần ngủ trước 11h đêm. Nhưng những suy nghĩ trằn trọc làm bạn chẳng thể ngủ sâu giấc và khó đi sâu vào trong giấc ngủ. Vậy làm sao để ngủ đủ giấc và có giấc ngủ ngon thì hãy áp dụng ngay các mẹo dưới đây. 

Tạo không gian ngủ lý tưởng

Nếu bạn đang nằm một chiếc đệm cũ thì đừng phân vân tiếc nuối nếu không muốn nó trở thành lý do khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Đầu tiên chú ý đến một vài yếu tố nhỏ thay đổi trên giường như ga trải giường, nhiệt độ phòng thích hợp. Với những yếu tố lý tưởng này sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon. 

Tắt bớt ánh sáng

Khi ngủ ánh sáng gây ức chế hoocmon và tăng nhiệt độ cơ thể bởi sản xuất hormon cortisol khiến bạn trằn trọc và khó ngủ. 

Không dùng các thiết bị điện tử

Hiện nay mọi người đều có thói quen sử dụng điện thoại để giải trí trước khi đi ngủ chúng làm bàn thao thức khó ngủ hơn bởi nguồn ánh sáng xanh phát ra từ màn hình. Vậy để ngủ ngon hơn bạn nên hạn chế dùng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.

Ra khỏi giường

Nếu nằm trên giường cảm giác bồn chồn, lo lắng khó chịu làm bạn chẳng thể ngủ sâu giấc thì lúc này bạn nên thức dậy và làm một số việc như đọc sách và không được sử dụng thiết bị điện tử. Bạn nên thử ngủ trên ghế sofa hoặc sang phòng khác nằm ngủ, đôi khi lại rất hữu ích.

Làm nhẹ bàng quang

Không nên uống quá nhiều chất lỏng trước khi ngủ vì nó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Hãy đi vệ sinh trước khi ngủ để đảm bảo làm nhẹ bàng quang, thoải mái và nhẹ nhõm.

Không stress, căng thẳng

Bỏ qua những suy nghĩ, day dứt ra khỏi tâm trí để dễ đi vào trong giấc ngủ. Tiếng mưa rơi và tiếng nhạc sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Nếu bạn hay lo âu, suy nghĩ thì nên tránh nghĩ những điều này trong ngày. 

Thay đổi tư thế ngủ

Nằm một tư thế thoải mái đảm bảo lưng thẳng, gối không quá cao hoặc thấp đây là điều quan trọng giúp bạn có giấc ngủ ngon. Không nên nằm sấp hoặc đặt thử gối kẹp giữa đầu gối giữ hông cân bằng. 

Thử vài bài tập thư giãn, đơn giản

Thử vài động tác thể dục nhẹ nhàng trong khoảng 10 phút hoặc thiền giúp bạn nghỉ ngơi đầu óc, giảm căng thẳng. 

Xem thêm: Đệm Nhật bản

Bài tập thở 4-7-8 bằng cách đặt lưỡi vào 2 răng cửa rồi thở ra hết, sau đó ngậm lại rồi hít vào mũi 4 giây  và kìm hơi lại trong 7 giây. Cuối cùng thở hoàn toàn bằng miệng trong 8 giây. Hãy lặp lại các bước này cho đến khi bạn chìm sâu vào giấc ngủ. 

Bạn có thể đặt giờ đi ngủ lặp lại trong vòng 1 tháng sau đó cơ thể sẽ tạo thành thói quen cứ đến giờ đó cảm thấy mệt và cần đi ngủ. Khi đi ngủ bạn nên mặc quần áo dễ chịu, thoải mái để ngủ ngon giấc hơn.