Tác dụng tuyệt vời khi bạn ngủ đủ giấc mỗi ngày

Có nhiều người cho rằng ngủ 6 tiếng mỗi đêm là đủ, tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu tại đại học California việc ngủ 6 tiếng mỗi đêm sẽ khiến bạn gặp vấn đề thiếu ngủ mãn tính. Ngủ đủ giấc không chỉ giúp bạn luôn minh mẫn tỉnh táo mà còn đem lại vô số lợi ích cho sức khỏe. 

1, Giấc ngủ quan trọng như thế nào?

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc báo hiệu cho cơ thể bạn cần giải phóng hormon và các hợp chất giúp cơ thể quản lý cơn thèm ăn. Điều này có lợi cho những người thường thèm ăn vặt giữa đêm, giúp duy trì hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh, tăng cường trí nhớ. 

2, Ngủ đủ 7-8 tiếng có những tác dụng tuyệt vời như thế nào?

Xem thêm: Đệm nhật

Kiểm soát cơn thèm ăn

Những người có thói quen ngủ không đúng giờ, sinh hoạt không điều độ làm tăng nhu cầu năng lượng của cơ thể. Điều này dẫn đến kích thích não bộ giải phóng hóa chất để báo hiệu sự thèm ăn, khiến bạn ăn nhiều và tăng cân nhanh. 

Kết quả của các nghiên cứu cho thấy những người ngủ hơn 8,5h/ngày có chỉ số đường huyết cao hơn, người ngủ 6,5h có mức đường huyết rất thấp.

Duy trì hệ miễn dịch

Khi bạn ngủ say, hệ thống miễn dịch tiết ra chất cytokine có tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch bằng cách chống lại các tình trạng viêm và các loại nhiễm trùng khác nhau. Do đó nếu cơ thể không ngủ đủ giấc, các tế bào miễn dịch không thể sản xuất đủ chất cytokine. Theo kết quả các nghiên cứu cho thấy, những người ngủ kém thường có số lượng chất viêm trong cơ thể cao và đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hen suyễn và dị ứng. Những người thiếu ngủ thường có hệ miễn dịch yếu. 

Tăng cường tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu từ Ý và Anh phân tích dữ liệu trong hơn 25 năm trên 1,3 triệu người và hơn 100.000 ca tử vong kết quả cho thấy những người ngủ chỉ 6 tiếng mỗi đêm có nguy cơ tử sớm cao hơn 12% so với bình thường. 

Hồi phục trí nhớ 

Ngoài lợi ích tăng cường hệ miễn dịch và giảm cơn thèm ăn, ngủ đủ giấc giúp bạn tăng cường trí nhớ. Nếu bạn có giấc ngủ hàng ngày chất lượng sẽ hỗ trợ quá trình lưu giữ thông tin, những người có thói quen sinh hoạt không điều độ thường gặp khó khăn khi tiếp nhận thông tin và nhớ lại các thông tin cũ. Do đó, việc ngủ đủ giấc và ngon mỗi đêm giúp cải thiện tư duy và phục hồi trí nhớ. 

Giảm nguy cơ mắc các bệnh

Nếu bạn thường xuyên thiếu ngủ bạn có thể tăng khả năng mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh béo phì, bệnh tim và chứng ngưng thở khi ngủ. Các tình trạng này sẽ thuyên giảm khi bạn ngủ đủ giấc 7-8 tiếng mỗi đêm. 

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng, là chất “bôi trơn” giúp bộ não hoạt động tốt hơn, duy trì cân nặng, sức khỏe và tinh thần thoải mái. Vậy nên việc ngủ đủ giấc mang đến cho bạn sức khỏe dẻo dai, tràn đầy năng lượng.